Ho Chi Minh, Viet Nam
info@icobaselist.com

FAQ

Thuật ngữ ICOs

Những thuật ngữ dùng trong ICO và sử dụng trên IBL

ICO offer

Là những ưu đãi hay điều kiện mà nhà phát hành ICO yêu cầu hoặc ưu đãi nhà đầu tư, ví dụ:

-White list: Nhà đầu tư phải đăng ký trước mới mua được Token

-Affiliate: Là những dự án có thưởng cho liên kết giới thiệu

-Airdrop: Phân phối thẻ Token/Coin miễn phí giúp họ quảng cáo.

Airdrop là gì

Token Airdrop hay Coin airdrop, là một sự kiện giới hạn về thời gian được tạo ra bởi các chủ dự án tiền xu/ICO gây quỹ để quảng bá các đồng tiền của họ . Làm thế nào? Bằng cách phân phối các thẻ Token hoặc tiền xu cho người chấp nhận sớm một cách miễn phí. [Tham khảo]

Pre-ICO là gì

Pre-ICO tức là giai đoạn gây quỹ tiến hành trước khi mở bán/gây quỹ công khai từ công chúng. Có thể gồm:

-Private Sale (Bán kín): Gây quỹ từ những nhà đầu tư lớn tiềm năng với thông tin kín và giới hạn kèm theo những ưu đãi về giá bán thẻ Token của dự án.

-Pre-sale (Bán trước): Gây quỹ từ những nhà đầu tư công khai kèm theo những điều kiện về số tiền đóng góp cho dự án mới được tham gia.

WhiteList

Đây là hình thức đăng ký thường kèm theo xác định danh tính cá nhân, mức độ đóng góp và địa chỉ ví ETH để nhận Token. Nhà phát triển dự án ICO sẽ đo lường được mức độ thành công của dự án qua hình thức này và đảm bảo tính an toàn của dự án khi chỉ chấp nhận những người đã đăng ký mới tham gia được dự án dựa vào Hợp đồng thông minh trên nền tảng Blockchain.

HYPE level

Mức độ quan tâm của thị trường hoặc nhà đầu tư tới dự án ICO. Yếu tố này dựa trên kích thước và chất lượng của đối tượng thực sự quan tâm đến dự án trên mạng xã hội, trò chuyện và trên internet về dự án của nhà phát hành ICO.

ROI level

Khả năng lợi nhuận mà dự án ICO mang lại sau khi Thẻ Token của dự án đó lên sàn giao dịch Crypto. Mức lợi nhuận được đánh giá dựa trên số lượng thẻ Token phát hành, giá Token, mức độ thưởng, tiềm năng của dự án … thường mang tính tham khảo chứ không bảo đảm là mang lại lợi nhuận tuyệt đối cho nhà đầu tư.

Token Code

Hay còn gọi là Token ticker tức mã của Token sẽ giao dịch trên sàn Crypto sau này.

Total Token

Là tổng số thẻ Token mà nhà phát triển dự án phát hành hay còn gọi là Tổng cung, trên Coinmarketcap còn gọi là Total Supply. Đây là tổng số thẻ bao gồm số lương phát hành bán ra công chúng, số lượng thưởng quảng cáo, Airdrop, số lượng dành cho đối tác/nhà tư vấn dự án và số lượng công ty giữ lại để dành quỹ hoặc phát hành sau cho người dùng.

Total Sale Qty

Là số lượng Thẻ Token bán ra công chúng bao gồm cả những Token bán trong giai đoạn Pre-sale. Số lượng này thường dao động từ 30-70% tổng số lượng Token của dự án (Total Token)

Hard cap là gì

Hard cap hay còn gọi là ICO Goal là số tiền lớn nhất nhà phát triển dự án mong đợi gây quỹ từ nhà đầu tư.

Soft Cap là gì

Soft Cap là số tiền tối thiểu nhà phát triển dự án mong đợi gây quỹ từ nhà đầu tư để có thể bắt đầu khởi động dự án. Trong trường hợp không đạt được Soft Cap tức không đủ tiền khởi động dự án cũng đồng nghĩa với thất bại trong vòng ICO. Ở những dự án uy tín nếu không huy động được Soft cap thì nhà phát hành ICO sẽ trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Token Price

Là giá của mỗi thẻ Token mà dự án ICO bán ra tính theo giá USD hoặc giá ETH

Platform

Đây là nền tảng blockchain mà dự án ICO đó dựa vào để phát hành thẻ token gây quỹ. Nền tảng phổ biến nhất là Ethereum, kế đến là NEO, Omni, NXT, Stellar, Ubiq, Wave…

Thuật Ngữ Crypto

Sử dụng trong tin tức và giao dịch Crypto

ICO

Một ICO (Cung cấp tiền xu ban đầu hoặc bán thẻ Token) là một hình thức gây quỹ để đổi lấy tiền (Bitcoin, Ethereum hoặc tiền mặt) nhà đầu tư nhận được mã Token (tiền xu). Các dự án khởi nghiệp ICO hứa hẹn nhà đầu tư rằng thẻ Token sẽ có giá trị và có thể được sử dụng sau khi ICO.

ATH

All time high:  Điều này có nghĩa là giá của một đồng coin nào đó đã phá vỡ mức giá cao nhất trong lịch sử của nó từng đạt được. Đây là mốc giá cao nhất.

Bear

Thị trường đi xuống. Thị trường gấu là một trong những thị trường đang suy giảm. Giá cổ phiếu liên tục sụt giảm, dẫn đến một xu hướng giảm mà các nhà đầu tư tin rằng sẽ tiếp tục, và điều đó sẽ kéo dài đà giảm. Trong một thị trường gấu, nền kinh tế sẽ giảm dần và tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng khi các công ty bắt đầu sa thải công nhân.

Bull

BullThị trường đi lên. Đơn giản là thị trường bò đề cập đến một thị trường đang gia tăng. Đặc trưng thị trường này bởi sự gia tăng bền vững trong giá cổ phiếu . Trong những thời điểm đó, các nhà đầu tư thường có niềm tin rằng xu hướng tăng sẽ tiếp tục trong dài hạn. Thông thường, trong kịch bản này, nền kinh tế của đất nước đang mạnh mẽ và mức độ làm việc cao.

FOMO

Fear of missing out: sợ bỏ lỡ xu hướng

JOMO

Joy of missing out: vui vì bỏ lỡ xu hướng

Pump

Giá tăng mạnh

Dump

Giá giảm mạnh

FUD

Fear Uncertainty Doubt: Sự sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ

Moon

Hay còn gọi To The Moon: Giá tăng mạnh đạt mức cao mới

Hodl

Tiếng lóng của từ Hold, nghĩa là giữ, sở hữu. Bất cứ khi nào có một người nói hodling hoặc đang muốn hodl, có nghĩa là họ tin rằng đồng coin mà họ nắm giữ sẽ cất cánh vào một ngày nào đó, chứ không phải hôm nay. Một số người còn hài hước cho rằng từ HODL là viết tắt của cụm từ Hold on for dear life, tạm dịch: gìn giữ cuộc sống thân thương

Hard fork

Một bản cập nhật phần mềm bắt buộc và gây xung đột với phần mềm cũ, nếu không cập nhật thì sẽ không sử dụng được chương trình bị fork.

Soft fork

Một bản cập nhật phần mềm không gây xung đột với phần mềm cũ, đây chỉ là bản cập nhật thêm những tính năng mới và không bắt buộc. Vẫn có thể khởi chạy chương trình cũ mà không cần cập nhật soft fork.

Chức năng tìm kiếm tiện ích: Bạn có thể tìm kiếm nâng cao chọn lọc theo số tiền gây quỹ, theo số lượng Token, theo nền tảng phát hành, theo giá Token ….. Đặc biệt bạn có thể dùng chức năng COMPARE  ở Token Card để so sánh giữa các dự án với nhau để tìm ra dự án tối ưu để đầu tư.